2016 - Special projects - Những trường hợp cá biệt - Helping a disabled veteran / Giúp anh thương phế binh

Sponsored by / Bảo trợ bởi Sương Phạm and family


Ông Nguyễn Văn Cửu, sinh năm 1954, hiện cư ngụ tại 38B ấp Hòa Chánh, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành. Trước 75 là lính của VNCH, chức binh nhì, ở trung đội KHA 039 ở xã Tân Thạch, quận Trúc Giang cũ, tỉnh Bến Tre. Ông đã bị cụt 2 chân trong cuộc chiến do trúng một trái mìnvào năm 1974 lúc 22 tuổi. Hiện tại ông làm nghề lưới cá sống qua ngày.   Ông có vợ là bà Đặng Thị Bé Hai, hiện tại bà làm nghề mua bán ve chai.


Đúng như lời ca của một bài hát nào đó "Anh trở về trên đôi nạng gỗ, anh trở về dang dở đời em, ta nhìn nhau ánh mắt chưa quen .....", nhưng khác với bài hát đó, vợ của ông, lúc đó chỉ mới đám hỏi xong, nên gia đình hai bên đồng ý cho phép từ hôn nhưng bà ấy đã không làm vậy, vẫn còn nhìn nhau với ánh mắt thiết tha. Sau đó hôn lể đã tiếp tục cử hành và bà đã chấp nhận cái định mệnh nghiệt ngã, giữ lời thề non hẹn biển và đã làm vợ ông hơn 40 năm dài.

Ông Cửu không phải là một trong 50 người có trong danh sách người già/tàn tật/bệnh họan mà chúng tôi đi phát trong chuyến đi này. Ông chỉ là người hữu duyên chúng tôi tìm đến do sự nhờ cậy của một người bạn muốn tìm kiếm những người thương phế binh của QLVNCH để giúp đở.

Ông Cửu đã để lại niềm kính trọng trong lòng chúng tôi vì ông có cách sống rất lạc quan và cho tới bây giờ vẫn cố gắng đi chèo ghe kiếm sống qua ngày. Chúng tôi hỏi niềm mơ ước của vợ chồng ông là gì thì ông bảo mơ ước có khả năng sửa lại nhà đang dột và mua đủ lưới để dành lưới cá.

Tuy rất muốn hàng năm tặng gia đình ông một phần quà trong chương trình người già/bệnh/và tàn tật nhưng nhà của ông thật xa nơi Xứ Cồn mà chúng tôi hay giúp đở. Nếu phải làm một chuyến đi đặc biệt đến nhà ông thì rất là tốn kém nên chúng tôi cũng không dám hứa hẹn gì thêm với gia đình ông. Nhưng nếu đòan chúng tôi có làm một chuyến về VN lần nữa thì chắc chắn sẽ ghé qua thăm ông.

Chúng tôi đã đến nhà trao cho ông Cửu 1 triệu rưởi tiền VN (khỏang 70 đô la) do sự bảo trợ của bạn Sương Phạm và gia đình.

 

5/24/16:

Mr. Nguyen Van Cuu received $300,  sponsored by the family of Mr. Richard Quang Lang Ngo.

Mr. Nguyen Van Cuu said he will be using this money to buy fish net and repair his boat.  He makes a living by fishing.  Due to the lack of strength, he can only catch small fish.   He wrote a thank-you letter to thank our sponsor, and it is attached below with the pictures of the distribution of the gift.